Hương Sơn quyết liệt giải phóng mặt bằng các dự án

Những năm gần đây, thị trấn Hương Sơn (Phú Bình) có nhiều dự án lớn được triển khai, góp phần quan trọng tạo động lực thúc đẩy kinh tế – xã hội phát triển. Để đảm bảo tiến độ các dự án, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) luôn được địa phương ưu tiên với nhiều giải pháp đồng bộ.

Nhờ được làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, Dự án khu đô thị số 12 thị trấn Hương Sơn (Phú Bình) bảo đảm tiến độ thi công.

Nhờ được làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, Dự án khu đô thị số 12 thị trấn Hương Sơn (Phú Bình) bảo đảm tiến độ thi công.

Khu đô thị số 12 là một trong những dự án lớn đang được triển khai trên địa bàn thị trấn Hương Sơn, với diện tích xây dựng dự kiến trên 9,5ha, kinh phí đầu tư hơn 274 tỷ đồng. Mục tiêu của Dự án là xây dựng khu nhà ở hiện đại, đồng bộ về hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội với các dịch vụ tiện ích, nhằm góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân và thúc đẩy sự phát triển của thị trấn. Từ đó đáp ứng nhu cầu đất ở, nhà ở cho nhân dân trong và ngoài khu vực; nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tăng nguồn thu cho ngân sách địa phương…

Trong diện tích triển khai Dự án khu đô thị số 12, có trên 1ha là đất công cộng, thị trấn Hương Sơn cần phải GPMB hơn 8,5ha với gần 130 hộ bị ảnh hưởng. Nhờ sự sâu sát thực tế của cán bộ thị trấn và sự phối hợp tích cực từ các tổ dân phố trong tuyên truyền, vận động, đa số hộ đều đồng tình ủng hộ và bàn giao mặt bằng đúng thời gian, quy định.

Đồng chí Dương Doãn Nghiệp, Bí thư Chi bộ tổ dân phố Hòa Bình, cho biết: Tổ có 126 hộ thì có 60 hộ có đất nằm trong Dự án. Qua công tác tuyên truyền, vận động, các hộ dân đều nhất trí nhận hỗ trợ, đền bù và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Đặc biệt, tổ dân phố Hòa Bình không có hộ nào xây dựng đón đền bù.

Hiện nay, thị trấn Hương Sơn đang có 9 dự án triển khai với tổng diện tích gần 60ha. Đa số dự án đều có diện tích đất và tài sản trên đất cần phải GPMB khá lớn. Song nhờ sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của thị trấn, từng “nút thắt” trong công tác GPMB được từng bước tháo gỡ. Cơ bản các hộ có đất liên quan đến dự án đều đồng thuận, ủng hộ chủ trương và bàn giao mặt bằng sớm cho chủ đầu tư.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, công tác GPMB được thị trấn Hương Sơn triển khai khá bài bản, có sự phối hợp đồng bộ, thống nhất. Đối với mỗi dự án, khi bắt đầu GPMB, thị trấn luôn xác định ngoài những vướng mắc thường gặp như việc xác minh nguồn gốc đất, giải quyết tranh chấp đất đai, có thể sẽ xuất hiện thêm các vướng mắc phát sinh về đơn giá bồi thường, mức hỗ trợ…

Do đó, ngay từ đầu, thị trấn đã thành lập Hội đồng xác định nguồn gốc đất, quá trình hình thành tài sản trên đất dự án để thực hiện các nhiệm vụ như: xác định tính hợp pháp, thời điểm và quá trình hình thành của tài sản gắn liền với đất; đối tượng hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất; đối tượng hộ nghèo được hưởng chính sách theo quy định và nhân khẩu thường trú của từng hộ…

Cùng với đó, thị trấn chú trọng công tác tuyên truyền nhằm giúp cán bộ, đảng viên và nhân dân nắm chắc về thông tin dự án; các chính sách hỗ trợ trong công tác bồi thường GPMB; hiểu được tầm quan trọng, ý nghĩa của dự án sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng…

Thị trấn cũng tích cực đối thoại, kịp thời lắng nghe, giải đáp những ý kiến, thắc mắc của người dân, nhất là các hộ có đất bị thu hồi; phân công các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ thường xuyên theo dõi, nắm tình hình, tham gia vận động người dân.

Đối với các cán bộ, công chức trực tiếp thực hiện nhiệm vụ GPMB, thị trấn yêu cầu phải làm công tâm, đảm bảo công bằng, dân chủ, khách quan, thực hiện đúng trình tự thủ tục, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân có đất bị thu hồi.

Ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Hương Sơn, cho biết: Sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền địa phương, đặc biệt là sự đồng tình của người dân trong công tác GPMB đã góp phần đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án làm thay đổi diện mạo của địa phương.

Theo Baothainguyen.vn